Đà Nẵng: Đầu tàu của BĐS miền Trung

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sảntrên địa bàn TP Đà Nẵng, từ tháng 4.2017, Thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn nhằm chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Trong đó, Sở Xây dựng thường xuyên cập nhập các thông tin về dự án UBND TP đã phê duyệt, các dự án đủ điều kiện bán được phê duyệt hình thành trong tương lai trên cổng thông tin điện tử TP.

Vị thế của BĐS miền Trung hiện nay đang lên rất cao. Điều này đang dẫn đến việc dòng tiền của các nhà đầu tư trước đây vốn chỉ tập trung tại hai đầu Hà Nội, Sài Gòn thì nay đã chuyển dần sang các địa phương khác tại miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định…những địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện có khoảng hơn 50 dự án bất động sản (BĐS) đã và đang triển khai tại TP Đà Nẵng. Tổng số căn hộ, nhà ở liền kề, biệt thự khoảng hơn 50.000 căn. Tại Hội thảo “Bất động sản miền Trung – Thực trạng và hướng phát triển bền vững” do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam phối hợp với Báo Công thương, với sự tài trợ của VIREX tổ chức sáng ngày 28/6 tại Đà Nẵng, các chuyên gia đánh giá: Năm 2018 là năm tốt nhất cho thị trường BĐS miền Trung nói chung và thị trường BĐS Đà Nẵng nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Năm 2018, thị trường BĐS có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ lợi thế hàng loạt cơ sở hạ tầng đột phá, nhiều tuyến đường kết nối thuận tiện với khu trung tâm, những dự án “đắp chiếu” nhiều năm cũng sẽ được các nhà đầu tư khởi động lại. Dự án chung cư hướng đến đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình khá sẽ được các chủ đầu tư ưu ái.

Hội thảo “Bất động sản miền Trung: Thực trạng và hướng phát triển bền vững” tại TP Đà Nẵng ngày 28/6
Hội thảo “Bất động sản miền Trung: Thực trạng và hướng phát triển bền vững” tại TP Đà Nẵng do VIREX tài trợ ngày 28/6

Năm 2018, giá sản phẩm phân khúc trung và cao cấp không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp. Thị trường BĐS năm 2018 dự báo sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có chính sách.

Dự kiến tại Đà Nẵng có 2 khu vực sẽ “bùng nổ” dự án đất nền và nhà phố là khu Nam và Tây Bắc. Bởi những nơi này đang hội tụ đủ các điều kiện tăng trưởng bền vững, các tuyến cầu tạo ra trục giao thông huyết mạch, mở rộng không gian đô thị về phía Nam. Nhờ đó, cư dân ở địa bàn này đi về các điểm làm việc, vui chơi giải trí trong trung tâm thành phố hay đi ra phố cổ Hội An đều thuận tiện.

Tại thành phố Đà Nẵng, hiện có khoảng hơn 50 dự án bất động sản đã và đang triển khai. Tổng số căn hộ, nhà ở liền kề, biệt thự khoảng hơn 50.000 căn với nhiều nhà đầu tư lớn như Vinacapital, Alphanam Luxury, SunGroup, Trung Nam, Hoà Bình, An Thịnh, Vingroup… Thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, tạo được niềm tin cho nhà đầu tư về tiềm năng và triển vọng của thị trường Đà Nẵng.

Các chuyên gia tiếp tục lạc quan về thị trường BĐS miền Trung vì trong 2-3 năm qua thị trường đang chuyển hướng sang BĐS du lịch mà miền Trung lại có những lợi thế nhất định về du lịch biển và du lịch văn hóa.

Thực tế 3 năm liền tăng 30{132b40ee0f5e42f2d18a64fddfd79878da344b7eb265bc8859b07c9cc22d141d}, đặc biệt là miền Trung đang có lợi thế biển rất đẹp, du lịch tăng trưởng tốt và BĐS tăng trưởng rất mạnh. Theo các chuyên gia, từ cuối năm 2017 và các tháng đầu năm nay thực sự sôi động, đặc biệt là phân khúc sản phẩm đất nền.

Theo TS.Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương: muốn phát triển bền vững, BĐS miền Trung phải xanh, phải bền vững và tồn tại với thời gian. Phải gắn với các lớp tích tụ văn hóa, lịch sử địa phương.

Bên cạnh đó, phát triển tiên phong thì Đà Nẵng cần có công trình mang dấu ấn tiêu biểu, xanh tiêu biểu. Định hướng vượt lên trở thành thành phố đáng sống, nơi sống của các chuyên gia, tri thức toàn cầu thì giá trị BĐS mới gia tăng.” Chúng ta cần có tầm nhìn trong quy hoạch. Đà Nẵng đang gặp khó khăn, sau thời gian tăng trưởng nhanh thì hiện chững lại. Vậy làm thế nào để Đà Nẵng bứt lên, đó là bài toán cho Đà Nẵng và miền Trung ” – Tiến sĩ Thành nói.

Thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, tạo được niềm tin cho nhà đầu tư về tiềm năng và triển vọng của thị trường này.

Đà Nẵng là một trong năm thành phố lớn nhất Việt Nam có vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng phát triển, nền kinh tế tăng trưởng cao và ổn định, môi trường kinh doanh, đầu tư không ngừng được cải thiện, Đà Nẵng đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, thành phố còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên, môi trường xanh, sạch và trong lành. Đà Nẵng được đánh giá là một nơi thích hợp để sống, làm việc và thư giãn ở miền Trung Việt Nam. Những yếu tố đó đang góp phần tạo nên một thị trường bất động sản Đà Nẵng ngày một sôi động và hấp dẫn.

Trả lời