VIREX tài trợ Hội thảo tìm giải pháp để BĐS Miền Trung phát triển bền vững

Hội thảo “Bất động sản miền Trung: Thực trạng và hướng phát triển bền vững”, do Báo Công Thương phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành tài trợ của VIREX, đã diễn ra sáng ngày 28/6 tại TP Đà Nẵng.
Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 200 đại biểu là đại diện Cơ quan ban ngành Trung ương, địa phương các tỉnh khu vực miền Trung, các chuyên gia kinh tế, tài chính, ngân hàng, chuyên gia bất động sản cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư và đối tác bất động sản.

Phát biểu chào mừng hội thảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam cho biết, hội thảo nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp bất động sản có điều kiện kết nối với khách hàng tiềm năng, cung cấp các kênh thông tin hữu ích, cũng như định hướng giúp các nhà đầu tư thứ cấp, doanh nghiệp, các cá nhân và giới truyền thông có cái nhìn toàn diện hơn về đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng. Đây là nơi gặp gỡ hữu ích của các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản, các công ty quản lý và tư vấn, các ngân hàng, các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính và khách hàng trực tiếp.

Hội thảo “Bất động sản miền Trung: Thực trạng và hướng phát triển bền vững” tại TP Đà Nẵng ngày 28/6
Hội thảo “Bất động sản miền Trung: Thực trạng và hướng phát triển bền vững” tại TP Đà Nẵng ngày 28/6

Còn ông Nguyễn Trần Nam- Chủ tịch HH Bất động sản Việt Nam thì cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ở giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ thì hội thảo hoạt động kịp thời và cần thiết để các cơ quan hữu quan, các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản ngồi lại với nhau và đưa ra những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá lại thực trạng phát triển của bất động sản khu vực miền Trung trong thời gian qua, phân tích nhận định thị trường hiện tại, từ đó, đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản khu vực này phát triển bền vững trong tương lai.

Các đại biểu trao đổi về các giải pháp phát triển bền vững bất động sản khu vực miền Trung
Các đại biểu trao đổi về các giải pháp phát triển bền vững bất động sản khu vực miền Trung

Sự nở rộ của hàng loạt các dự án từ phân khúc cao cấp đến bình dân với đa dạng loại hình từ bất động sản nghỉ dưỡng đến đất nền, phong phú về sản phẩm từ codotel đến officetel hay Shophouse…. khiến thị trường BĐS từ cuối năm 2017 và các tháng đầu năm 2018 thực sự sôi động, đặc biệt là ở phân phúc sản phẩm đất nền. Tuy nhiên, thị trường hiện đang có dấu hiệu chậm lại; biên độ chênh giữa cung và cầu có dấu hiệu tăng cao, vì vậy, việc thực hiện đồng loạt các giải pháp ngăn ngừa “bong bóng bất động sản” và chống “đầu cơ”, “thổi giá” là cần thiết và cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, 3, 4 năm trở lại đây, bất động sản cả nước nói chung và miền Trung nói riêng dần hồi phục, và có những thời điểm rất sôi động. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị trường đang “trầm lắng”, bởi sự nở rộ của dự án dẫn đến nguy cơ cung lệch cầu, bên cạnh đó là sự thận trọng của người mua.

Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng các chính sách quản lý BĐS hiện chưa theo kịp nhịp độ phát triển của thị trường
Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng các chính sách quản lý BĐS hiện chưa theo kịp nhịp độ phát triển của thị trường

Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay các cơ chế, chính sách về bất động sản ở Việt Nam đi sau tốc độ phát triển của thị trường. Quy hoạch chưa ổn định làm gia tăng rủi ro trong đầu tư cho các nhà kinh doanh bất động sản cũng như người sử dụng bất động sản, điều này cũng tạo ra sự bất an nhất định. “Có một nghịch lý là chúng ta muốn hỗ trợ người thu nhập thấp có nhà nhưng cũng muốn giá trị của bất động sản đi lên. Rất khó để dung hòa được vấn đề này”- ông Võ Trí Thành nói. Theo ông Thành, Chính phủ và Quốc hội cần nhanh chóng nghiên cứu và đưa ra các chính sách vĩ mô để ngăn ngừa rủi ro về bất động sản trước khi rủi ro quá lớn….

Đồng tình với ý kiến cần có những cơ chế chính sách kịp thời, theo kịp thị trường, ở góc độ tín dụng bất động sản, ông Nguyễn Hiền Ninh- TGĐ Công ty CP Đất Xanh Nam miền Trung cho rằng, động thái siết tín dụng bất động sản của các ngân hàng thương mại trong thời gian gần đây là cần thiết để thanh lọc thị trường. Đối với nhà đầu tư thứ cấp, họ sẽ cân nhắc lựa chọn chủ đầu tư uy tín, các sản phẩm và dự án có đầy đủ tiêu chuẩn pháp lý để tránh rủi ro.

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo

Nhận định về tình trạng “sốt bong bóng bất động sản” trước đây, các ý kiến thảo luận cũng nhận định, lĩnh vực môi giới bất động sản cũng có phần trách nhiệm. Ông Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, Sàn giao dịch và môi giới bất động sản ra đời là đáp ứng nhu cầu kết nối cung – cầu của thị trường. Tuy nhiên, nếu người làm môi giới và sàn giao dịch không tuân thủ pháp luật, tuân thủ các nguyên tắc nghiệp vụ về thị trường, về sản phẩm, khách hàng… tất yếu sẽ làm xuất hiện thị trường ảo, tạo nguy cơ bong bóng bất động sản và gây rủi ro cao cho các nhà phân phối bất động sản, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản và rộng hơn là cả nền kinh tế.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đặt vấn đề về việc Đà Nẵng có giữ được vai trò “đầu tàu” của thị trường bất động sản miền Trung trước những dấu hiệu chựng lại vừa qua. Ông Nguyễn Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, tuy tốc độ phát triển các dự án bất động sản ở nhiều địa phương trong cả nước đang có dấu hiệu chậm lại, phần lớn các dự án bất động sản tại thành phố Đà Nẵng vẫn đang được đang triển khai theo đúng tiến độ. Tại thành phố Đà Nẵng, hiện có khoảng hơn 50 dự án bất động sản đã và đang triển khai. Tổng số căn hộ, nhà ở liền kề, biệt thự khoảng hơn 50.000 căn với nhiều nhà đầu tư lớn như Vinacapital, Alphanam Luxury, SunGroup, Trung Nam, Hoà Bình, An Thịnh, Vingroup… Thị trường bất động sản thành phố Đà Nẵng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, tạo được niềm tin cho nhà đầu tư về tiềm năng và triển vọng của thị trường Đà Nẵng.

Bà Lê Thị Lan Anh - TGĐ Công ty CP Virex và các nhà tài trợ nhận hoa từ Ban tổ chức
Bà Lê Thị Lan Anh – TGĐ Công ty CP Virex và các nhà tài trợ nhận hoa từ Ban tổ chức

Nét đáng chú ý trong phần thảo luận tại cuộc Hội thảo lần này là các ý kiến đã đề cập thẳng thắn đến vai trò đồng thuận của xã hội  và các doanh nghiệp đối với sự phát triển của thị trường trong lĩnh vực bất động sản, như tham luận của ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam: “Bất động sản muốn phát triển bền vững yêu cầu đầu tiên là phải bền vững trong lòng nhân dân. Hãy làm cho sự thành công, thắng lợi của nhà đầu tư bất động sản cũng phải là thành công, thắng lợi của người dân”.

Trả lời